Nhu cầu thép toàn cầu tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi.


Dự đoán ngắn hạn trên thế giới Tháng 10 năm 2018

Tokyo,16 Tháng 10 năm 2018 – Hiệp hội thép thế giới (worldsteel) hôm nay đã công bố dự đoán ngắn hạn tháng 10 năm 2018 (SRO). Các dự án thép không gỉ sẽ đạt 1,657.9 Mt năm 2018, tăng khoảng 3.9%* (xem lưu ý bên dưới) so với năm 2017. Trong 2019, dự đoán rằng nhu cầu thép thế giới sẽ tăng 1.4% lên mức 1,681.2 Mt.

 

Nhận xét về triển vọng này, ông MrAlRemeithi, chủ tịch ủy ban kinh tế thép thế giới nói: “Trong 2018, nhu cầu thép thế giới tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi được hỗ trợ bằng các hoạt động đầu tư ở các nền kinh tế phát triển và cải thiện hiệu suất tại các nền kinh tế mới nổi. Nhu cầu thép được dự đoán sẽ tiếp tục khả quan vào năm 2019, tăng 1.4% trên toàn cầu.”

Nhu cầu thép toàn cầu đối mặt với sự không chắc chắn từ những căng thẳng trong môi trường kinh tế toàn cầu

 

Trong khi quan sát được sự hồi phục nhu cầu trong năm 2017 tiếp diễn đến năm 2018, các rủi ro đã tăng lên. Căng thẳng thương mại gia tăng và biến động tiền tệ đang gia tăng sự không chắc chắn. Việc bình thường hóa các chính sách tiền tệ của Mỹ và EU cũng có thể làm ảnh hưởng tiền tệ của các nước đang phát triển.

 

Tăng trưởng nhu cầu thép Trung Quốc dự kiến sẽ giảm tốc khi không có biện pháp kích cầu.

 

Trong nửa đầu năm 2018, nhu cầu thép Trung Quốc đã tăng từ kích thích nhỏ trong bất động sản và nền kinh tế bền vững toàn cầu. Tuy nhiên, các nỗ lực tái cân bằng kinh tế vẫn tiếp tục và các quy định về môi trường khắc nghiệt sẽ dẫn đến giảm nhu cầu thép vào cuối năm 2018 và 2019.

Cả hai rủi ro xuôi và ngược đều tồn tại đối với Trung Quốc. Rủi ro giảm là do sự cạnh tranh thương mại đang diễn ra với Mỹ và nền kinh tế toàn cầu đang giảm tốc. Tuy nhiên, nếu chính phủ Trung Quốc quyết định sử dụng các biện pháp kích thích để ngăn chặn sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc trước tình hình kinh tế suy thoái, nhu cầu thép trong năm 2019 sẽ được đẩy mạnh.

Trung Quốc tiếp tục đóng hầu hết các lò cảm ứng lạc hậu vào năm 2017, một danh mục không được nắm bắt trong số liệu thống kê chính thức, trong khi nhu cầu thép danh nghĩa tại Trung Quốc năm 2018 dự kiến đạt 6,0%, động lực của ngành thép cho thấy tăng trưởng 2,0% Trong điều kiện thực tế.

 

* Lưu ý: Trung Quốc tiếp tục đóng hầu hết các lò nung lạc hậu của mình vào năm 2017, một hạng mục không có trong số liệu thống kê chính thức. Trong khi nhu cầu thép theo dự tính tăng trưởng ở Trung Quốc trong năm 2018 dự kiến ​​sẽ đạt 6,0%, thực tế của ngành thép sử dụng cho thấy tăng trưởng 2,0%. Theo đó, tăng trưởng toàn cầu thực tế trong năm 2018 là 2,1%. Như đã dự đoán trong viễn cảnh ngắn hạn tháng 10 năm 2017, sự khác biệt xuất phát từ việc đánh giá thấp việc sử dụng thép năm 2017 do lò nung bất hợp pháp cung cấp.

 

Nhu cầu thép trong thế giới phát triển mạnh, nhưng tăng trưởng sẽ ở mức trung bình.

 

Nhu cầu thép tại các nền kinh tế phát triển dự kiến ​​sẽ tăng 1,0% trong năm 2018 và 1,2% vào năm 2019.

Nhu cầu thép của Mỹ tăng mạnh trong năm 2017, hưởng lợi từ chi tiêu và đầu tư kinh doanh tiêu dùng mạnh mẽ và được hỗ trợ bởi thuế, thay đổi quy định, kích thích tài chính, mặc dù tăng trưởng trong lĩnh vực xây dựng được kiểm duyệt. Nhu cầu thép tăng trưởng trong năm 2019 dự kiến ​​sẽ chậm lại do sản xuất ô tô và hoạt động xây dựng dự kiến ​​sẽ tăng trưởng khiêm tốn. Ngành sản xuất dự kiến ​​sẽ hoạt động tốt nhờ vào sức mạnh của ngành máy móc và thiết bị.

Sự phục hồi mở rộng nhu cầu thép của EU dự kiến ​​sẽ tiếp tục, mặc dù với tốc độ giảm, chủ yếu là do nhu cầu trong nước. Với niềm tin kinh doanh cao, đầu tư và xây dựng tiếp tục phục hồi trong khi thị trường ô tô có thể thấy nhu cầu tăng trưởng chậm hơn. Mặc dù các chỉ số nền tảng kinh tế của nền kinh tế EU vẫn tương đối lành mạnh, nhu cầu thép trong năm 2019 sẽ cho thấy sự giảm tốc về tăng trưởng trong năm 2017-18, một phần do những bất ổn do căng thẳng thương mại toàn cầu.

Nhu cầu thép tại Nhật Bản dự kiến ​​sẽ ổn định do yếu tố hỗ trợ đầu tư (thu nhập cao kỷ lục, tiếp tục nới lỏng tiền tệ, nhu cầu liên quan đến Thế vận hội Tokyo và nhu cầu ngày càng tăng về đầu tư tiết kiệm lao động).

Nhu cầu thép tại Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng trong năm 2018 với tất cả các ngành thép lớn đang gặp khó khăn. Chỉ có một sự phục hồi nhỏ được mong đợi vào năm 2019.

 

Sự phục hồi nhu cầu thép của thế giới đang phát triển tiếp tục, nhưng đang đối mặt với những thách thức

 

Khi Ấn Độ hồi phục sau hai cú sốc từ việc in tiền và thực hiện thuế hàng hóa và dịch vụ (GST), nhu cầu thép của Ấn Độ được kỳ vọng sẽ trở lại mức tăng trưởng cao hơn. Nhu cầu thép sẽ được hỗ trợ bằng cách cải thiện các chương trình đầu tư và cơ sở hạ tầng.Căng thẳng tài chính của chính phủ và nợ công làm triển vọng chịu áp lực.

Hoạt động xây dựng chậm chạp và điều chỉnh cổ phiếu dẫn đến nhu cầu thép tăng chậm trong khu vực ASEAN trong năm 2017 và 2018, nhưng nhu cầu trong khu vực ASEAN được kỳ vọng sẽ tiếp tục đà tăng trưởng được hỗ trợ bởi các chương trình cơ sở hạ tầng từ năm 2019 trở đi. Rủi ro phần lớn liên quan đến căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, biến động tiền tệ và bất ổn chính trị.

Nhu cầu thép tại các nước đang phát triển ở châu Á trừ Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng lần lượt 5,9% và 6,8% vào năm 2018 và 2019

Trong phần còn lại của các nền kinh tế đang nổi lên và đang phát triển, sự phục hồi đã từ từ lấy đà, với sự không chắc chắn gia tăng trong cả môi trường trong và ngoài nước. Cải cách cơ cấu, độ nhạy cảm của thị trường tài chính cao và áp lực tiền tệ có thể phát sinh từ những căng thẳng trong nền kinh tế toàn cầu là một trong những lý do chính.

Trong các nước thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC), các cải cách và thị trường dầu mỏ mạnh hơn đã dẫn đến đà tăng nhu cầu thép, nhưng với tốc độ chậm. Triển vọng đối với Iran đã trở nên kém thuận lợi hơn do sự phục hồi của lệnh cấm vận của Mỹ.

 

Ngay cả với sự gia tăng của giá dầu, nhu cầu thép ở Nga dự kiến ​​sẽ cho thấy không ổn định.
 

Nhu cầu thép Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​sẽ ký hợp đồng vào năm 2018 đối mặt cuộc khủng hoảng tiền tệ, nhưng các biện pháp ổn định của chính phủ và kết quả là khả năng cạnh tranh của ngành sản xuất được kỳ vọng sẽ giúp phục hồi vào năm 2019

Nhu cầu thép trong nền kinh tế Mỹ Latinh đang tiếp tục năm thứ hai phục hồi được hỗ trợ bởi sự phát triển tích cực của nền kinh tế trong nước và toàn cầu. Nhu cầu thép tại Brazil tiếp tục phục hồi ổn định vào năm 2018. Điều này sẽ tiếp tục vào năm 2019 khi cơn sốt bầu cử giảm xuống. Nhu cầu thép ở Mexico đã phải chịu những bất ổn liên quan đến đàm phán NAFTA và cuộc bầu cử, nhưng việc ký kết gần đây của USMCA và các biện pháp ổn định thị trường của Tổng thống dự kiến ​​sẽ giúp nền kinh tế phục hồi chậm vào năm 2019.

Nhu cầu thép tại các nền kinh tế mới nổi trừ Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng lần lượt 3,2% và 3,9% vào năm 2018 và 2019.

 

Viễn cảnh cho ngành xây dựng và thị trường ô tô ở nhiều nước.
 

Ở các nền kinh tế phát triển, tăng trưởng trong lĩnh vực xây dựng có thể sẽ ở mức vừa phải sau đà hồi phục mạnh mẽ trong năm 2017-18 do đến kỳ đáo hạn và lãi suất tăng cao. Mặt khác, hoạt động xây dựng ở hầu hết các nền kinh tế đang phát triển sẽ tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt là ở Ấn Độ, ASEAN và MENA. Tuy nhiên, ngành xây dựng của Brazil vẫn chưa bắt đầu hồi phục sau cuộc khủng hoảng đậm của nó.

Các thị trường ô tô cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ ở các nền kinh tế phát triển đang dịu lại do sự tăng trưởng nhu cầu chậm lại, giá nhiên liệu và lãi suất tăng. Ở các nước đang phát triển, nhu cầu ô tô sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ mạnh. Lĩnh vực máy móc ở cả EU và Mỹ tiếp tục được hỗ trợ bởi một giai đoạn tập trung đầu tư kinh doanh.

Nguồn: worldsteel.orgĐối tác

0242.322.1212 / 0242.322.1515 / 0906023388 Chat facebook Z Chat zalo