EU tìm thấy thép Trung Quốc được trốn thuế thông qua Việt Nam


Bởi Maytaal Angel

LONDON, (Reuters) – Văn phòng chống gian lận của Liên minh châu Âu (OLAF) cho biết họ đã phát hiện thép Trung Quốc được vận chuyển thông qua Việt Nam để tránh thuế.

Các nhà sản xuất thép hiện giờ đang đợi một cuộc điều tra toàn diện tương tự như ở Mỹ về vấn đề liên quan đến Trung Quốc và Việt Nam.

Căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và các quốc gia phương Tây tiếp tục sôi sục, với việc Mỹ có một đường lối cứng rắn mặc dù Trung Quốc, nhà sản xuất 1 nửa sản lượng thép thế giới, đã cắt giảm sản lượng đi ¼ và kiềm hãm xuất khẩu hợp kim.

OLAF cung cấp tin cho Reuters rằng khoảng 8.2 triệu EUR (9.6 triệu USD) thuế chống phá giá đã bị trốn tránh khi các thép tráng hữu cơ từ Trung Quốc được vận chuyển qua Việt Nam và được cấp chứng chỉ xuất xứ từ Việt Nam.

Số lượng liên quan là nhỏ và vụ việc này được kết thúc cuối năm 2016, nhưng những người tham gia thị trường nói Việt Nam vẫn là trung tâm gian lận cho Trung Quốc để cắt giảm thuế quan với những đơn hàng thép lớn.

Các tư vấn tài chính đã được gửi cho các đơn vị hải quan tại Bỉ, Hy Lạp, Slovenia, Ý, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Lithuania, Romani và Thụy Điển để khôi phục gần 8.2 triệu EUR thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp.

Các nhà sản xuất thép phương Tây đang hi vọng EU sẽ đưa ra các biện pháp xử lý tương tự như vụ kiện đang diễn ra tại Mỹ.

Một nguồn tin của Ủy ban châu Âu cho biết không có cuộc điều tra nào đang diễn ra liên quan đến vụ việc này, nhưng các nhà chức trách sẽ không ngần ngại bắt đầu cuộc điều tra nếu họ nhận thấy được các cáo buộc gian lận.

“Nếu EU áp dụng thuế chống lại thép của Trung Quốc đối với hàng nhập khẩu từ Việt Nam, nó sẽ đóng lại thêm một kẽ hở cho các nhà sản xuất thép châu Á tiếp cận vào thị trường châu Âu”, nhà phân tích của Jefferies ông Seth Rosenfeld nói.

Mỹ sẽ sớm đưa ra quy định liệu các nhà sản xuất thép Trung Quốc có chịu những trách nhiệm về việc chuyển hàng cán nguội và chống ăn mòn của họ sang Việt Nam trước khi bán cho Mỹ.

Một số ước tính cho rằng có tới 90% thép xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ là sản xuất tại Trung Quốc.

Mỹ cũng đang điều tra vụ việc tương tự liên quan đến 1 triệu tấn aluminium Trung Quốc xuất sang Việt Nam và sau đó tới Mexico để tránh thuế của Mỹ. Trung Quốc sản xuất một nửa aluminium của thế giới.

“Vụ kiện của OLAF chắc chắn sẽ đưa ra, nếu không khẳng định, những nghi ngờ của bộ Thương mại Hoa Kỳ. Cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi khiếu nại của EU đã được đệ trình về việc gian lận thông qua Việt Nam”, Laurent Ruessmann, một đối tác với hội luật sư FieldFisher cho biết.

Vận động hành lang thép châu Âu Eurofer, thường đưa ra những khiếu nại tương tự, đã từ chối bình luận. Các cơ quan thẩm quyền Việt Nam chưa phản hồi các yêu cầu bình luận trong khi bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng họ chưa được thông báo về vụ việc của Hoa Kỳ hoặc OLAF.

Theo báo cáo của cục thép thế giới (ISSB), sau khi được ban hành vào năm 2016, thép cán nguội và thép chống ăn mòn của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ gần như đình trệ, giảm xuống 45,000 tấn so với mức 1.2 triệu tấn năm 2015.

Trong cùng thời gian đó, Mỹ nhập khẩu 2 mặt hàng này từ Việt Nam tăng gấp 10 lần lên gần 700,000 tấn.

 

Tại châu Âu, thép chống ăn mòn nhập khẩu từ Trung Quốc tăng gấp 2 năm ngoái, ổn định trong tháng 8 cũng như nhập khẩu từ Việt Nam tăng mạnh so với lịch sử.

 

EU áp đặt thuế tạm thời đối với thép chống mài mòn của Trung Quốc vào tháng 8 năm nay.

Việt Nam, quốc gia nhập khẩu thép lớn thứ 6 thế giới, đã vấp phải nhiều nghĩa vụ với thép Trung Quốc trong những năm gần đây, khi các nỗ lực xây dựng ngành thép nội địa đã dần giải quyết thâm hụt thương mại với thép Trung Quốc.

Sản lượng sản xuất thép tại Việt Nam tăng gần gấp đôi so với năm ngoái lên mức 21.15 triệu tấn, theo Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế. Mức này đã gần đủ đáp ứng nhu cầu 22.3 triệu tấn mà Hiệp hội thép Việt Nam ước lượng.

Trung Quốc chiếm 60% thép xuất khẩu của Việt Nam và hơn 1/5 xuất khẩu thép toàn thế giới, nhưng với sự sụt giảm liên tục về thép, cũng như nhôm, có rất ít nhu cầu để cho cái mà các nhà sản xuất phương Tây đang gọi là trợ cấp xuất khẩu kim loại của Trung Quốc.

“Một thị trường thép đang phát triển nhanh đang đầu tư vào năng lực nội bộ và xây dựng các rào cản thương mại không thể nói là một lợi ích lâu dài cho ngành công nghiệp toàn cầu,” ISSB nói trong một bài viết về Việt Nam.

EU đang là nơi nhập khẩu thép nhiều nhất thế giới, sau đó là Mỹ ($1 = 0.8509 euros)

Báo cáo bổ sung bởi Francesco Guarascio và Foo Yun Chee tại Brussels, Xu Muyu và Lian Yuanyuan tại Bắc Kinh, Mai Nguyên tại Hà Nội và David Lawder tại Washington; Biên tập bởi Veronica Brown và Dale Hudson

Nguồn: reuters.comĐối tác

0242.322.1212 / 0242.322.1515 / 0906023388 Chat facebook Z Chat zalo