Các thị trường thép tấm không gỉ châu Á không phản hồi với sự tăng giá nguyên liệu.


Theo thông báo từ các nguồn tin, các nhà xuất khẩu tấm thép không gỉ khắp các thị trường châu Á đã không có sự biến động về giá mặt dù giá nguyên vật liệu như Nickel và Crom tăng cao. Thay vào đó, giá vẫn giữ ở mức yếu và xu hướng giảm nhẹ.
 

Giá của Nikel, một nguyên liệu của tấm thép không gỉ đã ở mức thấp hơn 6.5 Đô la Mỹ/1 pound vào tháng 3, nhưng giờ đã vượt quá mốc, và dự trữ tồn kho của LME đã giảm xuống mức 0.3 triệu tấn, lần đầu tiên kể từ tháng 6 năm 2014. 

Tuy nhiên, thị trường cho thấy rất ít phản ứng. Tại thị trường Wuxi Trung Quốc, giá tấm cán nguội thép chứa Nikel vào khoảng 15,350 CNY (bao gồm thuế), giảm 100 CNY (15 Đô la Mỹ) so với tuần trước. Thép cuộn cán nóng giá rẻ (HRC) từ Indonesia về được cho là nguyên nhân cản trở việc tăng giá.

Tại thị trường xuất khẩu, giá hiện tại cho hàng cán nguội vào khoảng 2,050-2,100 Đô la Mỹ CFR. Giá của sản phẩm này một lần nữa cũng không phản ánh sự tăng giá của Nickel. Với trường hợp của các nhà máy Nhật Bản, phần lớn vật liệu SUS304 được phân phối trên cơ sở bán hàng bị ràng buộc, và có rất ít bàn luận diễn ra trên thị trường giao ngay, nơi mức giá đang đạt 2,500 Đô la Mỹ. Như vậy, các nhà máy đã không thương lượng, và lợi nhuận của họ chắc chắn đang chịu ảnh hưởng do việc tăng giá Nickel, điều này đã làm tăng toàn bộ chi phí.

Giá của các mặt hàng thép không gỉ Crom cũng đang giảm. Giá Crom trong quý này đã tăng 24 cent so với quý trước lên 124 cent. Việc tăng giá Crom cùng với các chi phí khác đang bắt buộc giá phải thép phải tăng ít nhất 100 Đô la Mỹ để hòa vốn. Tuy nhiên, giá hàng cán nguội tại thị trường xuất khẩu vào khoảng 1,450-1,500 Đô la Mỹ CFR, không có dấu hiệu biến động.

Những nguyên nhân đằng sau giá không thay đổi của thép không gỉ Crom, theo các nguồn tin, là do động thái của POSCO. Từ năm ngoái, công ty này đã lo ngại về động thái của thép không gỉ PT Indonesia Tsingshan và tiềm năng thâm nhập thị trường của các sản phẩm Nickel, hướng tới chuyển sang các sản phẩm ferrite. Với lập trường này, các nhà sản xuất Hàn Quốc đã đi vào các cuộc cạnh tranh khốc liệt hơn đối với các nhà máy Nhật Bản trong lĩnh vực hàng SUS 430, đặc biệt trong các buổi thảo luận với các công ty Nhật Bản hoạt động cùng khu vực. POSCO cũng phần nào tích cực với mặt hàng 430XL, một sản phẩm cao cấp trong dòng 430. Cũng có các lo ngại dấy lên với Nhật Bản về khả năng tăng sản lượng nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Dự kiến EU sẽ đưa ra các quyết định tạm thời vào khoảng ngày 10 tháng 6 đối với việc điều tra tự vệ về các sản phẩm thép. Năm 2017, châu Âu nhập khẩu từ Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc (đã áp đặt thuế phá giá) thép không gỉ dạng tấm tương ứng là 130,000 tấn, 260,000 tấn, và 17,000 tấn. Nếu những sản phẩm này bị trục xuất ra khỏi khu vực sẽ gây ra sự tàn phá trên thị trường. Mối lo ngại về khả năng này cũng là một trong những lý do đằng sau giá sản phẩm không thay đổi.


Nguồn: texreport.co.jpĐối tác

0242.322.1212 / 0242.322.1515 / 0906023388 Chat facebook Z Chat zalo